ฮวงจุ้ยบ้านที่ดีนอกจากจะช่วยให้ทุกคนในบ้านอยู่กันอย่างสุขกายสบายใจขึ้นแล้ว การจัดฮวงจุ้ยบ้านให้ถูกหลักยังช่วยส่งเสริมชีวิตในด้านอื่น ๆ อีกมากมาย และสำหรับใครที่มีปัญหาเพื่อนบ้านจอมแสบที่คอยกวนใจ หรือไม่ลงรอยกันเท่าไหร่ การจัดฮวงจุ้ยเพื่อช่วยปัดรำคาญเรื่องจุกจิกแบบนี้ก็มีให้ทำตามกันด้วย ว่าแล้วก็ไปลองศึกษาวิธีจัดฮวงจุ้ยเพื่อแก้ปัญหาเพื่อนบ้านจอมจุ้นกันเลย

  1. สาดไฟไล่พฤติกรรมก่อกวน

แน่นอนว่าช่วงเวลากลางคืนเป็นเวลาที่ทุกคนควรต้องนอนหลับพักผ่อน แต่บางคนกลับข่มตาให้หลับง่าย ๆ ไม่ได้ เนื่องจากเพื่อนบ้านตัวดีชอบส่งเสียงดังรบกวนเป็นประจำ อย่างนี้ลองให้แสงไฟสปอร์ตไลท์ช่วยดีกว่า เพียงแค่คุณติดตั้งสปอร์ตไลท์ ณ ตำแหน่งที่เพื่อนบ้านชอบมาก่อกวนความสงบบ่อย ๆ และเมื่อเพื่อนบ้านจอมแสบเริ่มปฏิบัติการ ก็เปิดไฟสาดแสงใส่เขาไปเลย ให้แสงไฟจ้า ๆ เป็นสัญญาณเตือนเพื่อนบ้านให้ได้รู้ ว่าตอนนี้เขากำลังสร้างความรำคาญให้คนอื่นอยู่ แถมว่าวิธีนี้ยังใช้ได้ผลกับปัญหาหมาเห่าไม่หยุดในตอนกลางคืนด้วยนะคะ

  1. อ่างน้ำดูดซับพลังด้านลบ

เมื่อหยินและหยางเกิดความไม่สมดุลกัน หลายบ้านอาจจะเจอปัญหาเพื่อนบ้านจอมจุ้น หรือมีความสัมพันธ์ที่ไม่ค่อยดีต่อกันนัก ซึ่งปัญหาทำนองนี้เยียวยาได้ โดยให้คุณหาอ่างน้ำขนาดพอเหมาะ เติมน้ำเข้าไปให้เต็ม แล้วนำไปวางไว้ระหว่างกำแพงบ้านของคุณ และเพื่อนบ้านที่มีปัญหากันอยู่ หรือถ้าไม่สะดวก อาจจะวางไว้ในตำแหน่งที่เชื่อมตรงกับบ้านของเขาก็ได้ น้ำในอ่างจะช่วยดูดซับพลังด้านลบที่ลอยวนอยู่ และค่อย ๆ ปรับความสัมพันธ์ของคุณและเพื่อนบ้านเจ้าปัญหาให้ดีขึ้นตามลำดับ

  1. เปลี่ยนพลังด้วยโมบายกระดิ่งลม

สำหรับใครที่ต้องรำคาญใจกับเพื่อนบ้านขาเม้าท์อยู่บ่อย ๆ ลองหาซื้อกระดิ่งลมมาแขวนไว้ที่หน้าประตูบ้านดูก็ได้ค่ะ เพราะกระดิ่งลมเป็นอุปกรณ์เสริมฮวงจุ้ยบ้านอย่างหนึ่ง ที่จะคอยช่วยปัดเป่าพลังด้านลบออกไป แล้วเปลี่ยนเป็นพลังงานดีไหลเวียนเข้าสู่บ้าน เรื่องระคายใจที่เคยเกิดขึ้นก็จะเบาบางลง

  1. สีขาวช่วยได้

สีของบ้านก็เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับฮวงจุ้ยไม่น้อย และหากคุณต้องการกำจัดพลังไม่ดีออกจากบ้าน พร้อมทั้งป้องกันพลังงานด้านลบไม่ให้เข้ามาก่อกวนในบ้านด้วย แนะนำให้เลือกแต่งบ้านด้วยสีขาวเลยค่ะ เนื่องจากสีขาวเป็นตัวแทนของหยาง ซึ่งจะช่วยหนุนพลังงานด้านบวกให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น พร้อมกันนั้นก็ปกป้องบ้านจากพลังงานด้านลบไปด้วยในตัว

  1. เสริมเครื่องรางที่มีสีสันสดใส

พลังงานด้านลบที่วนเวียนอยู่ในบ้านมักจะมาพร้อมกับความมืดมน ดังนั้นถ้าคุณรู้สึกว่าความสัมพันธ์ของคุณและเพื่อนบ้านข้าง ๆ ขุ่นมัวซะเหลือเกิน ให้หาเครื่องรางที่มีสีสันสดใสมาประดับไว้ในบ้าน อาจจะเป็นปี่เซียะหยก หรือปี่เซียะหิน หรือปักถุงลมรูปกรวยสีสันสดใสไว้หน้าบ้านก็ได้

  1. ปรับสมดุลพลังงานด้วยปากั้ว

หลายคนนิยมใช้กระจกช่วยสะท้อนพลังงานด้านลบออกไปจากตัว แต่บางคนอาจจะไม่รู้ว่ากระจกเป็นตัวช่วยสะท้อนพลังงานด้านลบที่รุนแรงเกินไป จนอาจจะเป็นการเพิ่มภาระให้เพื่อนบ้านโดยไม่จำเป็น ฉะนั้นทางที่ดีเรามาปรับสมดุลพลังงานระหว่างเรากับเพื่อนบ้านด้วยปากั้ว หรือยันต์แปดทิศดีกว่าค่ะ เพื่อความสุขกายสบายใจของทั้งสองฝ่ายนะจ๊ะ

  1. ฮวงจุ้ยที่ดีสำหรับคอนโด หรืออพาร์ทเม้นท์

สำหรับใครที่อยู่คอนโด หรืออพาร์ทเม้นท์ และบังเอิญมีเพื่อนข้างห้องที่ไม่ค่อยลงรอยกันเท่าไรนัก ให้คุณแก้ฮวงจุ้ยที่พักอาศัยด้วยวิธีง่าย ๆ อย่างในกรณีที่ห้องอยู่ตรงกันข้าม ให้คุณหาปากั้วมาติดไว้ที่หน้าประตูห้อง เพื่อช่วยสะท้อนพลังงานด้านลบออกไป แต่ถ้าเพื่อนข้างห้องอยู่ด้านขวา ต้องแขวนกระดิ่งลมไว้ที่หน้าประตู ส่วนกรณีที่เพื่อนข้างห้องอยู่ด้านซ้าย ให้คุณหารูปภาพมังกรมาติดที่กำแพงด้านซ้ายของห้อง เพื่อเสริมพลังงานด้านบวก และกำจัดพลังงานด้านลบออกไปค่ะ

แม้ว่าอาจจะการันตีไม่ได้ว่าปัญหาเพื่อนบ้านจอมแสบจะหมดไปจริง ๆ แต่อย่างน้อยการจัดบ้านให้ถูกหลักฮวงจุ้ยอย่างที่เราได้แนะนำไป ก็อาจจะเพิ่มความสบายใจให้คุณได้ไม่น้อยเหมือนกัน และไม่แน่ว่าปัญหาเพื่อนบ้านก็อาจจะค่อย ๆ เบาบางลงไปด้วยก็ได้ ใครจะรู้เนอะ 😉

จัดฮวงจุ้ยบ้าน ปัดรำคาญเพื่อนบ้านจอมแสบ